Nguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụt - MEDIKA

Nguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụt

Ngày đăng: 30/01/2021

Không hiếm các trường hợp nhiều chị em sau tuổi dậy thì gặp tình trạng núm vú tụt ngược. Vậy nguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụt nào hiệu quả được áp dụng? Hãy cùng MEDIKA tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN NÚM VÚ TỤT

Để có phương pháp kéo núm nhũ hoa tụt hiệu quả trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng núm vú tụt ngược ở 5 - 10% chị em phụ nữ nhé!

Do di truyền. Nhiều chuyên gia thẩm mỹ cho rằng một phần dẫn đến tình trạng núm vú tụt là do di truyền từ bà hoặc mẹ. Nếu bà hoặc người mẹ gặp tình trạng này thì khả năng cao con gái cũng sẽ bị núm vú tụt.

Do ống dẫn sữa bị ngắn. Ngực của phụ nữ có cấu tạo từ các mô liên kết bao gồm một hệ thống ống dẫn sữa. Đây là những đương dẫn nhỏ li ti giúp dẫn sữa về núm vú cho con bú sau này. Nếu gặp các bất thường kết nối trong mô cơ, dây chằng và da. Tức là dây chằng dọc theo ống dẫn sữa, kết nối với  núm vú bị ngắn hơn kéo núm vú về phía các mô vú.

 

Tham khảo bài viết: Giải pháp kéo núm nhũ hoa tụt hiệu quả

Nguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụtNguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụt

 

Thiếu mô hỗ trợ dưới núm vú. Dưới núm vú sẽ có các mô giúp hỗ trợ núm vú ở tư thế nhô ra ngoài. Việc thiếu hút các mô này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng núm vú tụt ngược.

Do sẹo, chấn thương, nhiễm trùng hoặc khối u. Mặc dù trường hợp này rất hiếm sảy ra nhưng cũng không thể loại trừ nguyên nhân núm vú tụt vào trong do các khối u hoặc nhiễm trùng. Chính vì thế để được chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám kĩ lưỡng.

 

CÁC CẤP ĐỘ TỤT CỦA NÚM VÚ

CẤP ĐỘ 1: Ở cấp độ này bạn vẫn hoàn toàn dùng tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để kéo núm vú ra ngoài và duy trì ở tư thế nhô mà không cần tiếp tục thực hiện kéo núm nhũ hoa tụt.

CẤP ĐỘ 2: Lúc này núm vú vẫn có thể kéo ra nhưng khi kéo sẽ khó khăn hơn và thường có xu hướng tụt trở lại vào trong nếu không được hỗ trợ tiếp.

CẤP ĐỘ 3: Lúc này núm vú thường không thể kéo ra bằng các biện pháp thông thường. Nếu có kéo ra thì chúng sẽ ngay lập tức tụt ngược vào trong và giải pháp tối ưu để giải quyết chỉ có thể phẫu thuật kéo núm vú tụt.

Nguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụtNguyên nhân núm vú tụt và cách kéo núm nhũ hoa tụt

 

NHỮNG CÁCH KÉO NÚM NHŨ HOA TỤT

Có rất nhiều cách kéo núm nhũ hoa tụt từ đơn giản đến phức tạp bạn có thể áp dụng.

  • Dùng dụng cụ hút sữa: Đối với những bà mẹ đang cho con bú có thể dùng các dụng cụ hút sữa và lợi dụng áp lực để rút bớt sữa, làm mềm quầng vú từ đó giúp đầu ti trồi ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng nếu bạn chỉ bị tụt ở cấp độ 1.
  • Dùng dụng cụ tạo núm vú: Nếu tìm kiếm trên mạng bạn sẽ thấy có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ tạo dáng núm vú. Bạn chỉ cần gắn và đặt vào ngực như hướng dẫn thì theo thời gian đầu ti sẽ trồi ra ngoài. Tuy nhiên lưu ý hãy để đầu ti nằm giữa của lỗ khi áp ngực vào, hãy để những lỗ nhỏ hướng lên trên giúp thông thoáng cho phần ngực. Để giữ cho dụng cụ này không rơi chị em có thể mặc áo ngực lớn hơn 1 size.
  • Áp dụng kĩ thuật Hofman: Thông qua các động tác massage núm vú có mục đích, mỗi ngày khoảng 5 lần bạn dùng hai ngón cái để đối diện nay đặt ở chân núm vú sau đó dùng một lực vừa phải để kéo căng vùng chân núm vú, đổi hướng xung quanh.
  • Phẫu thuật kéo núm nhũ hoa tụt: Trong nhiều trường hợp thì đây là phương pháp tối ưu và hiệu quả. Tuy nhiên bạn sẽ cần can thiệp rạch mổ, theo đó bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ngay chân núm vú từ đó tách rời núm vú ra khỏi những tổ chức mô xung quanh. Phần núm vú dính chặt sẽ được kéo ra ngoài và khâu cố định vào đúng vị trí. Để duy trì núm vú ở tư thế nhô ra ngoài nhiều bác sĩ còn đặt khung lưới nhỏ hình ống trong tuần đầu hồi phục.

 

Trên là những chia sẻ của MEDIKA về nguyên nhân và những cách kéo núm nhũ hoa tụt hiệu quả bạn có thể áp dụng. Hi vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích.