Tìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắt

Co rút mi mắt là một trong những biến chứng nghiêm trọng trong lấy mỡ mí mắt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ đôi mắt mà còn khiến chức năng của mắt bị suy giảm. Trong bài viết này hãy cùng MEDIKA tìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắt nhé!

 

 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CO RÚT MI MẮT

 

Co rút mi mắt là một trong những biến chứng sau lấy mỡ mí mắt dưới - Lấy lại đôi mắt tươi trẻ tràn đầy sức sống. Khi bị co rút mi mắt thì mi mắt dưới sẽ co lại, biến dạng, lộ củng mạc ( vùng màu trắng bên dưới mống mắt ), trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ đi kèm với lật mí hoặc mắt khó khắm kín dẫn đến khô mắt, viêm giác mạc.

Co rút mi mắt xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu liên quan đến quy trình thực hiện lấy mỡ mí mắt:

 

  • Nếu bác sĩ loại bỏ phần mô quá nhiều có thể khiến lớp giữa (vách và mỡ hốc mắt) phần mí mắt bị ngắn lại làm thay đổi vị trí mí dưới.
  • Do cơ vòng mi (làm nhiệm vụ nhắm mắt) bị mất chức năng
  • Ngoài ra những ai gặp tình trạng nhãn cầu nhô xa hơn so với gò má thường cũng dễ gặp tình trạng co rút mi mắt.

 

Tham khảo bài viết: Lấy mỡ mắt dưới bao lâu lành? Cần lưu ý gì khi chăm sóc?

 

Tìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắtTìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắt

 

 

CÁCH TRÁNH XẢY RA CO RÚT MI MẮT KHI LẤY MỠ MÍ MẮT

 

Đa phần các ca co rút mí mắt sau lấy mỡ mí mắt xảy ra do bác sĩ đã loại bỏ quá nhiều mô da trong quá trình thực hiện. Chính vì thế để tránh gặp biến chứng co rút mi mắt bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ thẩm mỹ, nơi có bác sĩ phẫu thuật có nghiệp vụ và kinh nghiệm. Theo đó bác sĩ sẽ giúp đánh giá mức độ lỏng lẻo của da mí mắt dưới chính xác. Từ đó biết được lượng da thừa nên cắt bỏ là bao nhiêu và có cần kết hợp thêm kĩ thuật xử lý tình trạng lỏng lẻo ở mí mắt dưới hay không.

Ngoài ra để đánh giá mức độ lỏng lẻo của da mí mắt bác sĩ sẽ tiến hành đo khoảng cách từ bờ mi dưới đến điểm phản xạ ánh sáng của đồng tử. Từ đó xác định được mức độ co rút của mi dưới trước khi thực hiện lấy mỡ mí mắt.

Tiếp đến bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn lên trên và há rộng miệng để xác định lượng da cần loại bỏ để tránh cắt đi quá nhiều. Bác sĩ cũng có thể dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống và thả tay ra để xem mất bao lâu để mí mắt có thể trở về vị trí ban đầu. Qua đó cũng có thể phần nào đánh giá mức độ lỏng lẻo của da vùng mí.

 

 

Trường hợp nếu khi thả tay ra mà mí mắt ngay lập tức trở về vị trí ban đầu thì không cần phải kết hợp kĩ thuật căng da mí mắt. Tuy nhiên nếu sau khi thả tay ra được một lúc mí dưới mới trở về vị trí ban đầu thì có thể sẽ cần kết hợp thêm các kĩ thuật căng da mí mắt chiều ngang để đạt được hiệu quả lấy mỡ mí mắt, tránh biến chứng co rút mi mắt.

Trường hợp nếu mí mắt không trở lại vị trí ban đầu kể cả khi đã chợp mắt thì bắt buộc bạn cần tiến hành các kĩ thuật di chuyển và cố định sụn mi dưới và vùng bờ ổ mắt ở đuôi mắt để tránh triệt để tình trạng mi dưới bị co rút hoặc lật sau phẫu thuật.

 

 

Tìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắtTìm hiểu về tình trạng co rút mi sau lấy mỡ mí mắt

 

 

KHẮC PHỤC CO RÚT MI MẮT NHƯ THẾ NÀO?

 

Để khắc phục co rút mí dưới bạn cần đánh giá đúng nguyên nhân. Nếu tình trạng này xảy ra là do chức năng cơ vòng mi suy yếu hoặc mất chức năng thì quá trình chăm sóc hậu phẫu là vô vùng quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Đặc biệt có thể bạn cần đến cách tiêm steroid hoặc dùng các loại thuốc chống viêm. Nếu áp dụng được các biện pháp này thì sau 1 thời gian tình trạng sưng, viêm mí mắt sẽ giảm dần từ đó có thể khôi phục bình thường chức năng của cơ vòng mi.

 

 

Nếu tình trạng co rút mí mắt sau lấy mỡ mí mắt đi kèm với tình trạng lớp giữa mí mắt bị ngắn lại thì cần phẫu thuật để can thiệp. Trong một số trường hợp bác sĩ cùng kết hợp thêm phương pháp căng da má để giúp nâng mí mắt dưới lên, giảm thiểu tình trạng củng mạc bị lộ.

Tóm lại tình trạng co rút mí mắt sau lấy mỡ mí mắt nếu nhẹ thì theo thời gian sẽ đỡ dần và cần áp dụng các biện pháp như uống thuốc, nhỏ mắt và bảo vệ vùng mắt. Tuy nhiên nếu nặng bạn cần phẫu thuật lại với quy trình phức tạp hơn.

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi