Một trong những yếu tố quyết định cắt mí mắt thành công hay không chính là việc bạn chăm sóc sau phẫu thuật. Vậy cắt mí mắt cần ăn kiêng những gì? Nên ăn gì sau khi cắt mí mắt? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!
CẮT MÍ MẮT ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?
Trước khi trả lời cho câu hỏi, đầu tiên hãy cùng Medika tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp cắt mí mắt nhé!
Cắt mí trên là phương pháp “cứu cánh” tuyệt vời cho những ai sở hữu nhiều khuyết điểm vùng mí mắt như mỡ thừa, da thừa chảy xệ, mắt 1 mí, mí sụp, mí lót...Sau phẫu thuật bạn sẽ có ngay đôi mắt hai mí, trẻ trung, sắc nét và tự nhiên.
Để thực hiện cắt mí ( https://medika.vn/tham-my-mat/cat-mat-2-mi/ ), trước tiên bác sĩ sẽ chụp hình tiền phẫu và thăm khám, đánh giá tình trạng chung của vùng mí mắt: Lượng da và mỡ thừa, tỉ lệ nếp mí hai bên mắt, độ mở của khe mi…từ đó sẽ đưa ra kế hoạch phẫu thuật phù hợp với từng người.
Cắt mí mắt cần ăn kiêng những gì?
Sau quá trình thăm khám bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng tiến hành đo nếp vẽ 2 đường mí mới sao cho đạt độ cân đối và đúng chuẩn tỉ lệ với gương mặt. Tiếp đến bác sĩ sẽ gây tê vùng mắt để bạn cảm thấy quá trình phẫu thuật được nhẹ nhàng.
Quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ rạch một đường mảnh nhỏ theo đường vẽ đã đo trước đó để tạo nếp gấp mí trên. Tiến hành loại bỏ phần da dư và mỡ thừa sau đó tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi hoặc sụn mi và da mí mắt. Trong quá trình loại bỏ da thừa bác sĩ phẫu thuật cần có kĩ thuật tốt với thao tác tỉ mỉ dể cắt bỏ lượng da thừa phù hợp vì nếu loại bỏ quá nhiều sẽ khiến nếp mí sâu hoặc hốc mắt trũng. Thậm chí nếu quá trình này không cẩn thận có thể gây biến chứng hở mi.
CẮT MÍ TRÊN BAO LÂU LÀNH?
Sẽ còn tùy vào cơ địa, cách bạn chăm sóc và kĩ thuật được áp dụng nhưng thông thường sau cắt mí bạn sẽ trải qua những giai đoạn sau:
Giai đoạn đầu 1-3 ngày. Lúc này mí mắt sẽ sưng nề và bấm tím nhẹ. Thời gian này bạn cần lưu ý nhiều đến việc vệ sinh vùng mắt, tránh để mắt tiếp xúc quá nhiều với bụi bẩn và ánh nắng. Tuyệt đối không dùng tay dụi lên mắt.
Để đẩy nhanh tiến trình lành thương bạn nên tích cực chườm lạnh. Tuy nhiên không dùng đá chườm trực tiếp lên mí mắt mà hãy sử dụng túi chườm lạnh chuyên dụng để tránh gây nhiễm trùng hoặc bỏng lạnh cho mắt. Việc chườm lạnh nên duy trì trong 2 ngày đầu, mỗi lần từ 15 - 20 phút.
Giai đoạn 3 - 7 ngày. Lúc này sưng nề và bầm tím đã giảm dần. Tuy nhiên với những bạn có cơ địa da độc thì có thể sẽ lâu hơn. Bạn nên tích cực chườm ấm để giúp giảm sưng bầm nhanh. Sau khoảng 7 ngày bạn có thể tái khám để được cắt chỉ.
Sau 14 ngày. Giai đoạn này sưng nề đã giảm tương đối, mí mắt cũng dần gom nhỏ lại và tự nhiên hơn rất nhiều.
CẮT MÍ MẮT CẦN ĂN KIÊNG NHỮNG GÌ?
Cắt mí mắt kiêng ăn gì trong bao lâu? Theo các chuyên gia thẩm mỹ mắt tại Medika, về cơ bản sau cắt mí bạn vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường, tuy nhiên hãy lưu ý những thực phẩm nên kiêng dưới đây:
3 ngày trước khi phẫu thuật cắt mí mắt không dùng rượu bia, thuốc lá. Không dùng thuốc aspirin, vitamin E và các loại thảo dược.
Sau cắt mí, nên tránh xa những thực phẩm có thể gây sẹo lồi, gây mưng mủ và dị ứng như: Đồ nếp, thịt gà, thịt bò, rau muống, hải sản...Ngoài ra những thức ăn quá nhiều dầu mỡ và cay nóng cũng không nên ăn trong giai đoạn nếp mí đang lành thương. Tốt hơn hết nên kiêng những loại thực phẩm trên trong khoảng 2 - 3 tuần sau khi cắt mí để đảm bảo không có bất cứ biến chứng nào sảy ra do việc ăn sai thực phẩm.
Để thúc đẩy quá trình lành thương sau cắt mí mắt bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày những thực phẩm giàu vitamin A và C như: Súp lơ, khoai lang, cà rốt, bí ngô, ớt chuông, nước ép dứa, cam, táo, ổi, các loại ngũ cốc hoặc hạt cùng rất tốt cho chế độ dinh dưỡng sau cắt mí.
Với chủ đề cắt mí mắt cần ăn kiêng những gì, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã rút ra cho mình những kiến thức bổ ích về chăm sóc sau cắt mí.