Học cách chăm sóc răng sứ khoa học nhất từ các chuyên gia - MEDIKA

Học cách chăm sóc răng sứ khoa học từ các chuyên gia

Ngày đăng: 19/08/2020

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay. Sau khi kết thúc quá trình bọc sứ, việc chăm sóc răng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài hướng dẫn để bạn học cách chăm sóc răng sứ khoa học từ các chuyên gia giúp bạn duy trì hàm răng sứ khỏe đẹp dài lâu nhé.

Vì sao phải chăm sóc răng sứ?
Nhiều người cho rằng sau khi bọc răng sứ hoàn tất là không cần chăm sóc kĩ càng bởi chúng giống y như răng thật nhưng thực tế răng sau khi bọc sứ cũng không thể đảm bảo bạn sẽ không bị sâu răng hoặc không mắc các bệnh lý răng miệng khác nếu như bạn vệ sinh răng miệng không tốt.

Học cách chăm sóc răng sứ khoa học nhất từ các chuyên gia

Cũng giống như răng thật, răng sứ sau khi trồng phải có cách chăm sóc đúng cách mới đảm bảo độ bền chắc cũng như tính thẩm mỹ. Nếu chăm sóc răng sứ không đúng quy trình rất dễ gây nên các vấn đề răng miệng nghiêm trọng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng, viêm tủy…

Bên cạnh đó, răng sứ lại vốn được làm từ vật liệu nhân tạo, khi tồn tại trong môi trường miệng, thường xuyên ẩm, có vi khuẩn và nhiều axit chắc chắn sẽ nếu không được chăm sóc tốt có thể bị mòn và yếu đi do lực nhai cho nên cần chăm sóc tốt hơn.

Cách chăm sóc răng sứ chuẩn tại nhà đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tuổi thọ của răng phục hình như thế nào, chứ không chỉ phụ thuộc vào quá trình bọc răng sứ tại các trung tâm nha khoa thẩm mỹ.

Học cách chăm sóc răng sứ khoa học từ các chuyên gia

Vệ sinh răng miệng hàng ngày
Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là bước chăm sóc răng sứ có tác động trực tiếp tới kết quả dài lâu. Do vậy, bạn cần chú trọng trong việc vệ sinh răng kĩ càng sau khi bọc sứ để kéo dài tuổi thọ cho răng.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Bạn nên đánh răng 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp. Cách chăm sóc răng sứ đúng là đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút và vệ sinh kỹ vùng kẽ răng để tránh tồn tại mảng bám tạo thuận lợi cho vi khuẩn gây ra các nguyên nhân hôi miệng.

Bên cạnh đó, bác sĩ khuyến khích sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và nước súc miệng có nồng độ phù hợp.

Tái khám định kỳ
Sau khi bọc răng sứ, bạn cần tái khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra răng, lấy cao răng và kiểm tra độ khít sát của răng sứ và cùi răng, viền nướu. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của răng bọc sứ như sút, mẻ, gãy.. bạn cần đến nha khoa ngay để kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Xem thêm bài viết: Chọn răng sứ nào vừa bền vừa mang tính thẩm mỹ cao

Sau khi bọc răng sứ, bạn cần tái khám định kỳ 6 tháng/lần

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong việc chăm sóc răng sứ sau khi bọc. Mặc dù răng sứ có độ bền và độ cứng hơn răng thật nhưng bạn vẫn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai. Bởi chúng sẽ khiến răng dùng lực quá nhiều khi cắn nhai, lực ma sát giữa răng và thức ăn lớn làm tổn thương cùi răng bên trong răng sứ dẫn tới nguy cơ sứt, mẻ, vỡ răng sứ.

Thay vì vậy bạn nên chọn ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe cũng như nhẹ nhàng trong quá trình ăn nhai để có một nụ cười chắc khỏe.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến bọc răng sứ cũng như cách chăm sóc răng sứ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 19006566 hoặc đến trực tiếp nah khoa MEDIKA để được tư vấn và thăm khám tận tình