Những biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắt

Lấy mỡ mí mắt tuy chỉ là tiểu phẫu đơn giản nhưng nguy cơ biến chứng là rất cao nếu không được thực hiện đúng kĩ thuật cũng như cách chăm sóc. Trong bài viết này hãy cùng MEDIKA tìm hiểu về những biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắt nhé!

 

 

BIẾN CHỨNG SAU LẤY MỠ MÍ MẮT

 

 

Trong thẩm mỹ mắt, lấy mỡ mí mắt là quy trình phổ biến với tỉ lệ thành công khá cao khi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm và chăm sóc đúng hướng dẫn. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi một vài biến chứng bởi đây là kĩ thuật có rạch mổ ngoài da. Dưới đây là những biến chứng sau lấy mỡ mí mắt:

 

SẸO BẤT THƯỜNG

Mặc dù da mí thường dễ lành hơn những vùng da khác trên cơ thể tuy nhiên với đường rạch ngoài da thì có thể nguy cơ để lại sẹo. Đặc biệt đối với những khách hàng có cơ địa nhạy cảm, sẹo lồi thì nguy cơ hình thành sẹo sau phẫu thuật là rất cao. Đôi khi sẹo để lại có thể bị phì đại và rối loạn sắc tố.

Với những ai từng hút thuốc lá, uống rượu bịa trong thời gian dài thì việc hồi phục cũng lâu hơn.

 

CO RÚT MI MẮT

Co rút mí mắt sau phẫu thuật lấy mỡ mí mắt thường có biểu hiện xơ cứng, đường viền mí mắt dưới, góc mắt ngoài co tròn lại và lật mi. Nếu bị co rút mi mắt thì mắt dưới sẽ bị biến dạng và không thể hoàn toàn nhắm mắt lại. Nguyên nhân gây co rút mi mắt diễn ra chủ yếu do việc xử lý quá mức trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cắt bỏ da dư quá nhiều khiến da bị rút ngắn và sẹo lành co rút lại.

 

Tham khảo bài viết: Những câu hỏi thường gặp về lấy mỡ mí mắt

 

 

Những biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắtNhững biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắt

 

 

LẬT MI

Nếu mí mắt bị lỏng lẻo thì tình trạng lật mi sẽ chỉ diễn ra tạm thời. Nhưng nếu da mi mắt bị cắt đi quá nhiều thì tình trạng lật mi sẽ diễn ra gần như vĩnh viễn. Quá trình phẫu thuật tuy đơn giản những đòi hỏi cao về độ chính xác và tỉ mỉ. Bác sĩ cần hết sức cẩn thận và thao tác dứt khoát khi cắt da trong khi phẫu thuật.

 

SONG THỊ

Song thị là tình trạng nhìn một vật thành hai. Song thị sau thực hiện thường sảy ra bởi những liên quan đến phần cơ chịu trách nhiệm chuyển động mắt hoặc do sẹo tạo thành ở xung quanh nhãn cầu. Song thị có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và bạn cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa.

 

 

 

PHÙ KẾT MẠC

Với những bạn mắc chứng khô mắt hoặc phù kết mạc từ trước thì nguy cơ sau lấy mỡ mí mắt gặp biến chứng phù kết mạc là rất cao.

 

XUẤT HUYẾT HỐC MẮT

Đây là biến chứng nguy hiểm xuất phát từ việc bạn dùng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng trước phẫu thuật. Những loại thuốc này làm tăng nguy cơ chảy máu hơn. Ngoài ra nếu bác sĩ bóc tách quá sâu, việc cầm máu không được đảm bảo thì tình trạng xuất huyết hốc mắt cũng có thể xảy ra.

 

 

Những biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắtNhững biến chứng thường gặp sau lấy mỡ mí mắt

 

 

LƯU Ý ĐỂ TRÁNH BIẾN CHỨNG SAU LẤY MỠ MÍ MẮT

 

Vậy làm thế nào để tránh hoặc hạn chế những biến chứng sau thực hiện, dưới đây là những lưu ý.

Lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ mắt uy tín: Yếu tố vô cùng quan trọng quyết định thành công của ca lấy mỡ. Hãy chọn địa chỉ thẩm mỹ đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện dịch vụ; có quy trình thẩm mỹ chuẩn An toàn đáp ứng các điều kiện vô trùng, vô khuẩn; có chế độ hậu phẫu tận tâm; có hình ảnh feedback rõ ràng, được nhiều khách hàng lựa chọn.

 

 

 

Chọn đúng bác sĩ phẫu thuật có tay nghề, kinh nghiệm: Bác sĩ phẫu thuật phải là người có bằng cấp chuyên môn, có kinh nghiệm và từng thực hiện thành công nhiều ca. Đặc biệt bác sĩ phải có con mắt thẩm mỹ cũng như tỉ mỉ trong kĩ thuật thực hiện.

Tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc: Chăm sóc hậu phẫu quyết định 20% thành công của ca phẫu thuật, hãy lắng nghe kĩ lời căn dặn của bác sĩ cũng như tìm hiểu thêm về những cách chăm sóc sau thực hiện.

Khai báo thành thật với bác sĩ phẫu thuật về tiền sử bệnh lý của mình. Với những bạn có cơ địa sẹo lồi, máu khó đông, mắc bệnh về tim mạch, huyết áp cao, thần kinh không ổn định…hãy thông báo trước cho bác sĩ để có kế hoạch phẫu thuật lấy mỡ mí mắt phù hợp.