Khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ?

“Tôi mới phẫu thuật cắt mí xong. Khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ. Tại sao vậy? Hiện tượng này có bình thường không? Bao lâu thì sẽ hết?”. Đó là một câu hỏi gần đây MEDIKA nhận được trong hộp thư. Thiết nghĩ câu trả lời này sẽ cung cấp đến bạn rất nhiều thông tin bổ ích chính vì thế MEDIKA muốn triển khai qua bài viết khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ? này. Kéo xuống xem nhé!

Cắt mí mắt bao lâu hết sưng?

Với sự hỗ trợ của công nghệ và sự nâng cao tay nghề thẩm mỹ, phương pháp cắt mí mắt hiện nay đã được cải thiện rất nhiều về hiệu quả thẩm mỹ. Đặc biệt là thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật cũng được rút ngắn hơn. Cắt mí mắt sẽ được chia làm 3 giai đoạn hồi phục như sau:

2 – 3 ngày đầu. Giai đoạn đầu tiên sau khi cắt mí mắt vùng mí sẽ có biểu hiện sưng nề, thậm chí bầm tím đối với những bạn có “da độc” dễ sưng bầm. Đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường bởi cắt mí dù chỉ là một tiểu phẫu nhỏ nhưng những thủ thuật “dao kéo” sẽ ít nhiều khiến da bị tổn thương và cần thời gian hồi phục. Do đó đừng quá lo lắng nếu thấy mí mắt sưng nề sau phẫu thuật nhé.

Khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ?

5 – 7 ngày. Lúc này việc sưng nề đã gần như giảm hẳn tuy nhiên mí mắt vẫn chưa thực sự gom form chính vì thế bạn cần tiếp tục chườm ấm để thúc đẩy quá trình hồi phục. Ở giai đoạn này bạn có thể ghé địa chỉ đã thực hiện để được cắt chỉ nhé.

Từ ngày thứ 7 trở đi. Sau khi được cắt chỉ và bạn thực hiện quá trình chăm sóc tốt, kiêng khem đầy đủ thì mí mắt sẽ trông mềm mại và tự nhiên hơn.

Những giai đoạn lành thương sau cắt mí chỉ mang tính chất ước chừng. Bởi trên thực tế thời gian hồi phục sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa, tay nghề, kĩ thuật của bác sĩ thực hiện, chế độ chăm sóc hậu phẫu.

Sưng là điều bình thường và sưng tăng lên khi nằm xuống

Trở lại với câu hỏi ở đầu bài viết thì hiện tượng mí mắt sưng nề sau khi cắt mí là hoàn toàn bình thường và gần đến 98% khách hàng sẽ gặp phải. Lúc này các mạch bạch huyết vùng mí mắt bị tổn thương vẫn chưa liên kết trở lại do đó mà sưng là phản ứng của cơ thể khi bị tổn thương.

Khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to hơn, tối lại xẹp nhỏ. Sưng thường biểu hiện nặng sau khi nằm. Khi bạn càng ngả người nhiều thì vùng mí càng dễ bị sưng hơn so với việc đứng thẳng. Bạn biết đó nếu ta đứng thẳng, đầu và mặt sẽ chịu tác động của lực hấp dẫn, chất lỏng trong cơ thể (cụ thể là máu) sẽ được phân bổ đều tại nhiều cơ quan. Còn khi nằm máu sẽ đồn nhiều về vùng não.

Xem thêm bài viết: Cắt mí mắt có để lại sẹo không?

Khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ?

Đó chính là lí do vì sao bạn thấy vùng mí thường mí sưng to hơn vào thời điểm sau khi ngủ dậy. Ngoài ra vì vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật, tổn thương vẫn còn đó chính vì thế quá trình chữa lành vết thương sẽ khiến chất lỏng tích tụ nhiều hơn ở những vị trí có nhiều mạch máu và các mạch bạch huyết đang tái tạo. Tương tự như việc bàn chân bạn sẽ sưng to lên trong ngày nhưng lại nhỏ hơn vào buổi sáng.

Chính vì thế, trong thời gian chờ mí hồi phục sau khi phẫu thuật bác sĩ thường dặn dò nhiều bạn rằng hãy kê cao gối khi ngủ vào ban đêm để giữ cho vùng đầu và mặt cao hơn so với các vị trí còn lại. Như vậy trọng lực sẽ giúp giảm sưng sau cắt mí mắt. Thêm vào đó bạn có thể kết hợp chườm ấm và chườm lạnh để giảm sưng nhanh hơn.

Tuy nhiên nếu bạn tình trạng sưng mà không thuyên giảm sau khoảng 2 – 3 tuần sau phẫu thuật hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lại. Nên nhớ thêm, trong tuần đầu sau khi cắt mí mắt không được nâng bất cứ vật gì quá 4kg và không được vận động mạnh. Bạn có thể dùng Bromelene (enzyme được chiết xuất từ quả thơm) hoặc ăn/uống các loại trái cây bổ sung vitamin C, chống oxy hóa như: Ổi, Cam, Nho…hằng ngày.

Đọc đến đây thì chắc chắn bạn đã hiểu vì sao khi cắt mí mắt sáng ngủ dậy bị sưng to nhưng tối lại xẹp nhỏ rồi chứ. Đừng ngần ngại đặt thêm nhiều câu hỏi nữa để được MEDIKA giải đáp nhé!

 

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi