Muốn răng trắng đẹp nên chọn dán sứ hay bọc sứ?

Chào bác sĩ! Em năm nay 18 tuổi, không biết vì lý do gì mà hàm răng của em ố vàng dù được chăm sóc rất kĩ càng. Em muốn đến nha khoa cải thiện hàm răng nhưng đang phân vân không biết muốn răng trắng đẹp nên chọn dán sứ hay bọc sứ? Mong được bác sĩ tư vấn ạ.

(Công Minh - TP HCM)

Muốn răng trắng đẹp nên chọn dán sứ hay bọc sứ?

Chào Minh! Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Nha khoa MEDIKA. Để giải đáp và tư vấn giúp bạn lựa chọn phương pháp thẩm mỹ răng phù hợp chúng tôi xin gửi đến bạn một vài thông tin như sau:

Bọc sứ và dán sứ hiện đang là phương pháp thẩm mỹ hiệu quả và phổ biến giúp thay đổi diện mạo nụ cười trong thời gian nhanh chóng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm, tùy thuộc vào điều kiện tài chính và tình hình răng miệng mà bạn nên cân nhắc kĩ.

Dán răng sứ
Dán răng sứ là phương thức phục hình răng bằng cách thay thế men răng ở mặt ngoài bằng cách dán vào bề mặt răng vật liệu dán. Mặt dán sứ Veneer là một lớp sứ mỏng được chế tạo bằng chất liệu sứ nguyên chất. Mỗi mặt dán sứ sẽ được thiết kế dựa trên kích thước răng thật của từng khách hàng với độ dày từ 0,5 - 0,6 mm.

Dán răng sứ là phương thức phục hình răng

Ưu điểm của dán răng sứ

 • Dán răng sứ là kỹ thuật phục hình ít xâm lấn, răng ít bị mài nên không ảnh hưởng gì tới tủy và mô mềm.
 • Màu sắc của răng tự nhiên như răng thật.
 • Hình dạng của mặt dán sẽ được thiết kế dựa trên dấu răng của bệnh nhân, đáp ứng được chức năng và tính thẩm mỹ của răng.
 • Có tính ổn định cao có thể chịu được tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng và duy trì đưuọc vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài khi bệnh nhân chăm sóc đúng cách.

Dán răng sứ là kỹ thuật phục hình ít xâm lấn

Hạn chế của phương pháp dán răng sứ

 • Dán răng sứ chỉ phù hợp với những trường hợp răng khiếm khuyết nhẹ như: răng bị thưa, răng bé hoặc các trường hợp mòn, gẫy vỡ răng ít.
 • Phương pháp này khá hạn chế khả năng an nhai bởi mặt sứ rất dễ bị nứt vỡ nếu bạn có thói quen ăn đồ cứng, nghiến răng hoặc thói quen xấu như hay cắn bút.
 • Về kĩ thuật, dán răng sứ không những yêu cầu cao trong máy móc, trang thiết bị phải hiện đại mà còn yêu cầu cao trong trình độ cũng như tay nghề chuyên môn của bác sĩ và các kỹ thuật viên.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ là phương pháp khôi phục răng khiếm khuyết bằng bằng một lớp vỏ răng sứ được chế tạo đặc biệt. Lớp vỏ răng sứ có màu sắc giống với men răng thật, được thiết kế rỗng bên trong để bọc lại cùi răng thật giúp cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của toàn bộ khuôn hàm.

Bọc răng sứ là phương pháp khôi phục răng

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

 • Cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng bị hô, vẩu, mọc chen chúc, mọc lệch… giúp các răng ngay ngắn, thẳng hàng hơn.
 • Bọc sứ còn giúp chỉnh sửa khớp cắn bị lệch giúp việc ăn nhai được tốt hơn. Ngoài ra, răng sứ có độ bền cao hơn so với răng thật nên bạn hoàn oàn có thể yên tâm ăn nhai một cách bình thường.
 • Bảo vệ mô răng thật khỏi vi khuẩn và giúp răng bền chắc trong những trường hợp răng bị sâu nặng, vỡ lớn hoặc răng đã chữa tủy.
 • Răng sứ có màu sắc và hình dáng giống như răng thật mang đến nụ cười đẹp giúp bạn tự tin hơn.

Răng sứ có màu sắc và hình dáng giống như răng thật

Hạn chế của phương pháp dán răng sứ

 • Để tiến hành bọc răng sứ bác sĩ phải mài nhỏ răng của bạn, trong một vài trường hợp việc mài răng có thể vào đến tủy và bắt buộc phải lấy tủy thì răng sẽ không còn khỏe mạnh như trước.
 • Bọc răng sứ cũng đòi hỏi tay nghề của bác sĩ phải có kĩ thuật cao. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm trong việc mài cùi răng có thể làm hỏng tủy răng, hoặc nếu mài phạm vào dây chằng lợi còn gây viêm lợi. 
 • Ngoài ra, răng sứ cũng chỉ là răng giả nên cũng có hạn sử dụng tuy nhiên còn tùy thuộc vào cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, tái khám và cạo vôi định kỳ mà tuổi thọ của răng sứ có thể kéo dài hoặc ngắn hơn.

Đọc tiếp bài viết: Chăm sóc răng sau khi bọc sứ như thế nào mới chuẩn?

Hy vọng những thông tin "Muốn răng trắng đẹp nên chọn dán sứ hay bọc sứ?" phần nào giúp bạn lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp. Để được tư vấn kĩ hơn, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện MEDIKA để được bác sĩ thăm khám hoặc gọi ngay vào số hotline: 1900 65 66 để biết thêm thông tin chi tiết.