Lấy cao răng liên tục có gây hại hay không? - Nha khoa MEDIKA

Lấy cao răng liên tục có gây hại hay không?

Ngày đăng: 19/08/2020

Các bác sĩ nha khoa luôn khuyến khích chúng ta nên lấy cao răng định kỳ 3 - 6 tháng/lần, nhưng có ý kiến cho rằng cao răng liên tục có thể khiến răng bị mòn men gây ê buốt. Vậy câu trả lời chính xác là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết lấy cao răng liên tục có gây hại hay không?

Lấy cao răng là gì?
Lấy cao răng là kĩ thuật nha khoa cơ bản lấy đi lớp mảng cứng bám xung quanh cổ răng.Thực chất, các mảng này chính là chất lắng cặn cứng của muối vô cơ (canxi carbonat và phosphate) cùng với cặn mềm là các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong khoang miệng, vi khuẩn… kết hợp với sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu.

Đến trung tâm nha khoa thực hiện lấy cao răng định

Bên cạnh việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì các nha sỹ cũng khuyên bạn nên đến trung tâm nha khoa thực hiện lấy cao răng định kỳ từ 3 - 6 tháng một lần.

Lợi ích của việc lấy cao răng

Bảo vệ và giữ cho xương răng chắc khỏe
Những độc tố và vi khuẩn chính là nguyên nhân gây tiêu xương răng và khiến cho nướu mất chỗ bám, dẫn tới hiện tượng tụt nướu, lộ ra xương răng. Khi xương răng bị tiêu đi thì chân răng lại càng ngắn hơn và nguy cơ răng lung lay, gãy rụng càng cao. Khi lấy cao răng, những độc tố và vi khuẩn bám xung quanh chân răng sẽ được làm sạch.

Ngăn ngừa các bệnh răng miệng
Cao răng không lấy thường xuyên tích tụ lại gây viêm nướu, viêm nha chu dẫn đến các triệu chứng chảy máu chân răng, hơi thở khó chịu, tụt lợi… Mức độ nghiêm trọng thì chính là răng bị gãy rụng và gây tiêu xương hàm. Ngoài ra, theo như nghiên cứu, cao răng cũng là một phần nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, viêm họng, viêm amidan. Lấy cao răng sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm vừa kể trên.

Cao răng không lấy thường xuyên tích tụ lại gây viêm nướu

Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng
Lấy cao răng không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng mà còn đem đến giá trị thẩm mỹ cao. Khi cao răng được loại bỏ thì hàm răng sẽ trắng hơn, không còn những mảng ố vàng hoặc đen sậm.

Giữ hơi thở thơm mát
Cao răng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Chính vì thế, loại bỏ cao răng sẽ giúp hơi thở của bạn không còn mùi khó chịu như trước. Đây sẽ là điểm cộng cực lớn giúp bạn tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Lấy cao răng liên tục có gây hại hay không?
Mặc dù biết được tác dụng của việc lấy cao răng định kì nhưng nhiều bệnh nhân vẫn thắc băn khoăn không biết lấy cao răng thường xuyên có gây lại gì không. Câu trả lời là tất nhiên việc tác động quá nhiều đến răng hoặc lấy cao răng mà khoảng cách giữa các lần lấy quá gần nhau là không tốt. Bởi sau mỗi một lần lấy cao răng, răng của bạn cần được “thư giãn” và tái tạo lại để thực hiện nhiệm vụ ăn nhai.

Xem thêm bài viết: Lấy cao răng và tẩy trắng răng có giống nhau không?

Lấy cao răng liên tục có gây hại hay không?

Hơn nữa, việc lấy cao răng liên tục dưới 1 tháng là việc làm không cần thiết vì sau một tháng mảng bám chưa thể tạo ra các mảng bám lớn có thể nhìn thấy. Có những người vệ sinh răng miệng tốt, chải răng kỹ, mảng bám ít đọng lại thì có thể sau vài tháng cũng không có cao răng.

Trong trường hợp mắc những bệnh lý có liên quan đến cao răng thì tốt bạn nên đi lấy cao răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần. Việc lấy cao răng định kỳ như thế hoàn toàn không có hại gì cho răng, 3 - 6 tháng là khoảng cách đủ để bạn tái khám sau lấy cao răng lần trước. Đây cũng là dịp để bạn phát hiện sớm bệnh răng miệng nếu có.