Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?

Chào bác sĩ, hiện tại tôi có 2 chiếc răng hàm trên đang bị chênh nhau mặc dù cách đây không lâu tôi có đi bọc răng sứ cho 2 chiếc răng sâu cạnh răng cửa. Tôi nghe nói niềng răng sẽ giúp răng đều, đẹp hơn. Nhưng tôi vẫn băn khoăn không biết bọc răng sứ rồi có thể thực hiện niềng răng được không. Mong được bác sĩ tư vấn.

(Linh Trang - Q.6)

Chào bạn Trang!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha Khoa MEDIKA và chia sẻ những băn khoăn với chúng tôi. Với thắc mắc của bạn về “Răng sứ thẩm mỹ có niềng được không?“, Nha Khoa chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bọc răng sứ và niềng răng là 2 phương pháp chỉnh hình răng phổ biến hiện nay. Trong đó, mỗi kỹ thuật nha khoa hướng đến những đối tượng bệnh nhân khác nhau, thế nên việc lựa chọn chính xác giải pháp điều trị sẽ giúp bạn có được hàm răng khỏe đẹp một cách tối ưu.

Bọc răng sứ rồi có niềng răng được không?

Khi nào nên bọc răng sứ
Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng hiện đại được nhiều bệnh nhân cũng như bác sĩ lựa chọn nhằm khắc phục tình trạng răng miệng có nhiều khuyết điểm.

Không phải trường hợp hư hại răng nào cũng có thể tiến hành bọc răng sứ, tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ mới chỉ định có nên đi bọc răng sứ hay không. Khi răng bị sâu quá nhiều, lỗ hổng trên răng quá lớn, răng bị sứt, vỡ mà phương pháp trám răng không mang lại hiệu quả thì nên tiến hành làm răng sứ.

Một số trường hợp khác như răng thưa, răng mọc lệch, hô, móm, vẩu ở mức độ nhẹ thì cũng nên đi bọc răng sứ để tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, những trường hợp như răng nhiễm màu kháng sinh quá nặng, bị mất một hoặc nhiều răng thì làm răng sứ cũng là giải pháp tối ưu.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp những dòng răng sứ đang phổ biến hiện nay

bọc răng sứ

Khi nào nên niềng răng
Niềng răng được sử dụng cho những trường hợp răng có xu hướng mọc lệch lạc, không đúng vị trí dẫn đến sai khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Niềng răng là giải pháp khôi phục thẩm mỹ, giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và tự tin. Tuy mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả do niềng răng mang lại gần như vĩnh viễn. 

niềng răng

Bọc răng sứ có niềng được không?
Trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ vẫn sẽ có thể niềng răng được tùy vào từng trường cụ thể.

  • Nếu đó là những mão răng sứ đơn lẻ, thì niềng răng có thể dịch chuyển cả răng sứ và cùi răng thật về vị trí cần chỉnh như bình thường.
  • Với những trường hợp bọc răng sứ nguyên hàm thì khi bọc răng sứ bác sĩ đã sắp xếp các răng đều rồi nên không cần phải niềng răng nữa.

Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể niềng răng sứ thẩm mỹ thành công với ứng điều kiện không làm ảnh hưởng đến mão sứ hoặc cùi răng thật bên trong. Bởi để niềng được răng đã bọc sứ, các bác sĩ sẽ gắn các mắc cài lên răng sứ, trong quá trình tạo lực kéo, mắc cài sẽ kéo đồng thời cả mão răng sứ và cùi răng thật bên trong. Do đó, cùi răng thật có thể bị ê buốt nếu mão sứ không ôm sát vào cùi răng, sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu.

Tham khảo bài viết: Khi nào bạn nên đi niềng răng?

Bên cạnh đó, kỹ thuật niềng răng cho người đã bọc răng sứ được đánh giá khá phực tạp nên đòi hỏi phải được tiến hành kỹ càng, dưới sự theo dõi của Bác sĩ giỏi, am hiểu sâu về chuyên môn.

Với những giải đáp ở trên, chắc bạn có thể biết được khi Bọc răng sứ có niềng được không rồi nhé! Bạn nên sắp xếp thời gian đến với nha khoa MEDIKA để BS kiểm tra tình trạng răng hiện giờ của bạn như thế nào và tư vấn cho bạn giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhé!