Bọc răng sứ duy trì được bao lâu? - Bệnh viện thẩm mỹ MEDIKA

Bọc răng sứ duy trì được bao lâu?

Ngày đăng: 19/08/2020

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, hiện đang làm MC tự do. Em đang có ý định muốn bọc răng sứ để khuôn miệng hoàn hảo hơn khi giao tiếp trước đám đông. Nhưng em lo sợ không biết bọc răng sứ duy trì được bao lâu ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em.

(Ngọc Trân - quận 4)

Chào Ngọc Trân, cám ơn bạn đã gửi thắc mắc về Nha khoa MEDIKA. Về vấn đề bọc răng sứ có bền không chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tất nhiên răng sứ cũng là một loại răng giả không thể chắc chắn sẽ có thời gian sử dụng, không bền cả đời được. Tuổi càng càng cao thì môi trường răng miệng thay đổi, chưa kể đến việc răng sứ làm sai kỹ thuật cũng làm giảm tuổi thọ của răng sứ thẩm mỹ. Ngoài ra, các yếu tố quan trọng dưới đây sẽ quyết định xem bọc răng sứ có được bền hay không.

Bọc răng sứ duy trì được bao lâu?

Chất liệu sứ
Có thể chia răng sứ thành 2 loại chính là :

+ Răng sứ kim loại: sau 1 thời gian sử dụng từ 3 - 4 năm, lõi kim loại sẽ bị ô xy hóa, gây đen viền răng trông mất thẩm mỹ. Sau khi bị ô xy hóa, có thể làm lại để thay thế, nhưng nếu bạn không có điều kiện hoặc không thích làm lại thì cũng không ảnh hưởng gì.

+ Răng sứ không kim loại(răng toàn sứ): Bọc răng sứ duy trì được bao lâu? Răng toàn sứ khắc phục được nhược điểm của răng sứ kim loại, nó không bị ô xy hóa hay gây ra tác dụng phụ gì với mô, nướu răng. Và là chất liệu được nhiều người lựa chọn để bọc răng sứ hiện nay.

Xem thêm bài viết: Bạn biết gì về quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn y khoa?

răng sứ thẩm mỹ

Chất lượng cùi răng
Trong quy trình bọc răng sứ, muốn làm chụp sứ răng sẽ phải được mài nhỏ đi. Thường là mài hết lớp men răng, sau đó mão sứ được dùng để thay thế lớp men răng đó. Kỹ thuật mài cùi của bác sĩ quyết định chính đến độ bền của cùi răng, nó được mài theo tiêu chuẩn phù hợp, không được mài quá nhiều và cũng không nên quá ít.

Nếu mài quá nhiều, sẽ gây kích ứng tủy răng trong quá trình sử dụng. Ngược lại, mài quá ít, sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây kênh khớp cắn khi lắp răng sứ vào, việc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và dễ gây vỡ răng sứ do khi cắn sẽ chạm với răng đối diện.

Đối với răng bị chấn thương gây vỡ lớn hoặc sâu nhiều, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Có nhiều trường hợp mô răng bị vỡ nhiều, phải làm chốt, cùi giả bằng kim loại để tạo độ vững và bám cho chụp răng sứ.

Tham khảo Bảng giá nha khoa: https://medika.vn/bang-gia/bang-gia-nha-khoa/

bọc răng sứ

Vị trí của răng
Vị trí của răng bị ảnh hưởng bởi ngoại lực tác động lên răng (lực nhai) chính vì thế mà nó cũng quyết định độ bền của răng sứ thẩm mỹ. Răng hàm chịu tác động lớn từ lực nhai nên tuổi thọ của nó thường ngắn và dễ gặp vấn đề hơn các răng ở vị trí khác.

Chế độ ăn nhai
Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chế độ ăn nhai, giữ gìn của bệnh nhân sau khi điều trị. Răng bọc mão sứ, cũng như răng thật, chúng tôi khuyên nên tránh va đập cũng như ăn, cắn những đồ cứng

Các bác sĩ Nha khoa khuyên bạn nên ăn những thực phẩm mềm, rau củ quả, để làm giàu thêm vitamin sau khi bọc răng sứ. Ngoài ra, 1 số loại trái cây có chứa axit malic như dâu tây, táo,.. có tác dụng làm sạch răng rất hiệu quả.