Sau phẫu thuật nâng mũi ăn thịt vịt được không thì đa số bác sĩ trả lời là Không. Rủi ro chảy mủ, ngứa, tăng sinh collagen quá mức gây sẹo lồi,...rất dễ xảy ra.
Hầu hết mọi người biết rằng thịt vịt chứa nhiều đạm và đa dinh dưỡng. Nghe qua thấy nên ăn thịt vịt sau khi mới phẫu thuật nâng mũi. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân kiêng loại thịt này. Dân gian cũng liệt thịt vịt vào hàng cấm cản ở người bệnh và bị thương tích. Thực tế, khá nhiều trường hợp sau nâng mũi xảy ra biến chứng vì ăn thịt vịt.
VỪA NÂNG MŨI ĂN THỊT VỊT ĐƯỢC KHÔNG?
Hầu hết bác sĩ sẽ khuyên bạn KHÔNG NÊN ĂN! Có thể do cơ địa người Việt Nam, vết mổ sẽ dễ mưng mủ, sẹo lồi, gây ngứa; đôi khi gây khó tiêu, buồn nôn, v.v. là các biến chứng rất dễ gặp.
LÝ DO
Theo Đông Y, thịt vịt có tính hàn, nhiều mỡ, khó tiêu. Vì thế, loại thịt này được cấm kị với những người như sau:
- Đang yếu mệt, lạnh hoặc thể chất vốn không được khỏe
- Tiêu hóa kém
- Vừa phẫu thuật
- Ho nhiều
- Đang bị gout
Bên cạnh đó, sau phẫu thuật nâng mũi, cơ thể dễ bị yếu và mệt hơn; chức năng tiêu hóa cũng vì thế sẽ kém đi đôi chút. Nhiều trường hợp bị chảy mủ, sưng tấy, ngứa ngáy ở vết thương. Do vậy, tốt khi vừa phẫu thuật nâng mũi thì không nên ăn thịt vịt.
THỜI GIAN KIÊNG THỊT VỊT
Thông thường là 1 tháng ngay sau ca phẫu thuật nâng mũi. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào tốc độ lành lại của vết thương hở. Khi vết mổ đã khép miệng, lành hẳn thì bạn có thể ăn thịt vịt trở lại như thường. Do đó, hãy theo dõi tình trạng vết thương.
Thật khó để chắc rằng sau 1 tháng nâng mũi ăn thịt vịt được không. Vì như đã nói, bạn cần đảm bảo rằng vết thương đã hồi phục. Do đó, hỏi ý kiến bác sĩ khi thăm khám định kỳ là điều cần thiết. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn về lời khuyên bổ sung dinh dưỡng giúp vết thương mau lành.
⇒ Tìm hiểu thêm về: Nâng mũi bao lâu thì đầu mũi mềm?
NÂNG MŨI KIÊNG THỊT VỊT THÌ ĂN GÌ GIÚP HỒI PHỤC ?
Ngay sau phẫu thuật nâng mũi, cơ thể cần thời gian để phục hồi và làm lành vết thương. Trong quá trình này, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể phục hồi mau chóng. Dưới đây là một số thực phẩm thay thế thịt vịt giúp vết mổ nâng mũi mau lành:
- Giàu protein: Cá, đậu, trứng, hạt, sữa và sản phẩm từ sữa.
- Giàu vitamin C: Giúp cơ thể tạo ra collagen rất cần cho quá trình phục hồi mô tế bào. Một vài nguồn tham khảo như cam, quýt, dâu tây, kiwi, cà chua và cải xoăn.
- Giàu chất xơ: Hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Qua đó, giúp cơ thể phục hồi mau hơn. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch như hạt lanh và hạt chia, và rau xanh.
- Chất béo tốt: Một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Thực phẩm như như dầu ô liu, dầu dừa, hạt chia, hạt lanh và dầu cá.
- Giàu chất chống oxy hóa: Giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương và kích thích quá trình phục hồi. Bao gồm trái cây và rau quả có màu sắc đậm như dâu tây, việt quất, cà chua, cà rốt và bí đỏ.
Hãy nhớ uống đủ nước để giữ cho cơ thể trong điều kiện hồi phục lý tưởng. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý một cách chi tiết.
⇒ Tìm hiểu thêm về: Giá nâng mũi.
Bạn vẫn còn thắc mắc khác về việc nâng mũi ăn thịt vịt được không? Hãy liên hệ với bệnh viện thẩm mỹ MEDIKA để được tư vấn kỹ hơn qua các kênh sau:
- Số hotline 094 888 5354 hoặc số tổng đài 1900 4466
- Truy cập vào trang Fanpage MEDIKA
Chúc bạn mau chóng có một chiếc mũi cao đẹp như ý!