Mở rộng góc mắt - Các biến chứng và cách khắc phục

Mở rộng góc mắt là phương pháp tối ưu giúp cải thiện kích thước đôi mắt về bề ngang, kéo dài khe mi, rút ngắn khoảng cách giữa góc mắt, cho đôi mắt to tròn, rõ nét hơn. Tuy nhiên đây là một quy trình thẩm mỹ không hề đơn giản và không phải ai cũng đủ điều kiện thực hiện bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố. Một trong số đó là nguy cơ biến chứng sau khi mở rộng góc mắt. Dưới đây là chủ đề mở rộng góc mắt - Các biến chứng và cách khắc phục.

 

 

BIẾN CHỨNG SẸO LỘ/SẸO XẤU

 

Thông thường sau khi mở rộng góc mắt vùng mắt sẽ hoàn toàn bình phục sau khoảng 1 năm. Tuy nhiên nếu bạn thấy vết sẹo nơi đuôi mắt hoặc nếp gấp mí vẫn còn lộ rõ thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị sẹo xấu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do cơ địa của bạn dễ để lại sẹo nhưng cũng có thể do bác sĩ đã không áp dụng kĩ thuật giảm độ căng khi khâu cố định đường rạch. Điều này sẽ khiến vết khâu bị căng giãn quá mức và xuất hiện sẹo xấu.

Cách khắc phục thì sẽ tùy từng nguyên nhân mà có thể bôi gel hoặc dán miếng trị sẹo silicone. Hoặc có thể tiêm steroid giúp mô sẹo mềm hơn. Nếu sẹo lộ/sẹo xấu quá nặng có thể phải phẫu thuật để can thiệp cắt bỏ mô sẹo, giúp vết sẹo bớt lộ hơn.

 

 

mo-rong-goc-mat-cac-bien-chung-va-cach-khac-phuc

 

 

BIẾN CHỨNG PHÙ KẾT MẠC KHI MỞ RỘNG GÓC MẮT

 

Biến chứng phù kết mạc có thể sảy ra cả với mở rộng góc mắt trong lẫn góc mắt ngoài. Đây là tình trạng kết mạch bị sưng phồng lên hơn mức bình thường và có hiện tượng đau nhức, đỏ tấy nơi vùng kết mạch. Phù kết mạc được chia làm 3 mức độ. Mức nhẹ chỉ nhìn thấy vùng kết mạc có màu hồng, mức trung bình sẽ thấy vùng kết mạch sưng lên nhưng lúc này mắt vẫn có thể nhắm mở bình thường. Mức nặng là kết mạc sưng to, thậm chí có cảm giác đau nhức mắc khiến bệnh nhân rất khó để nhắm kín mắt.

Việc phù kết mạc sảy ra sau khi mở rộng góc mắt chủ yếu do thao tác bóc tác rộng góc mắt hoặc quanh ổ mắt là nếu kết hợp cả cắt mí mắt. Nguyên nhân khác nữa là do tình trạng tăng tính thấm thành mạch sau phẫu thuật khiến mạch bạch huyết bị tắc nghẽn, mí mắt và ổ mắt giảm chức năng thoát nước.

Cách khắc phục sưng phù kết mạc bạn cần dùng gạc ép kết hợp cùng thuốc mỡ tra mắt steroid, nước mắt nhân tạo và thuốc steroid dạng uống để ức chế phản ứng viêm. Nếu phù kết mạc nặng có thể sẽ phải châm kim hoặc cắt kết mạc.

 

 

mo-rong-goc-mat-cac-bien-chung-va-cach-khac-phucMở rộng góc mắt - Các biến chứng và cách khắc phục

 

 

BIẾN DẠNG GÓC MẮT

 

Đây là biến chứng rất phổ biến trong phẫu thuật mở rộng góc mắt. Đặc biệt đối với những bạn lựa chọn cơ sở thẩm mỹ thiếu uy tín và bác sĩ thực hiện tay nghề kém.

Biến dạng góc mắt có thể là góc mắt trong và góc mắt ngoài. Lúc này góc mắt sẽ có hình dạng cong tròn hoặc hình tù. Nhìn chung rất kém về thẩm mỹ và góc mắt thiếu tự nhiên.

 

Có thể xem thêm bài viết: Mở rộng góc mắt kích mắt dài nên thực hiện hay không?

 

Nguyên nhân khiến biến dạng góc mắt là do quá trình bóc tách bác sĩ lấy đi quá nhiều phần mô viền (góc mắt ngoài) khiến vùng da này không được bảo tồn. Ngoài ra nếu dây chằng ở góc mắt ngoài không cố định chắc chắn vào phía trong của rìa ổ mắt thì cũng sẽ khiến góc mắt lỏng lẻo, rời rạc. Nguyên nhân tiếp nữa là do kĩ thuật khâu của bác sĩ kém dẫn đến không phân phối chính xác lực căng mô khiến mô bị co kéo đến biến dạng.

Cách khắc phục tốt là bạn cần phẫu thuật rạch mổ lại góc mắt (trong/ngoài) sau đó cố định lại dây chằng vào đúng vị trí. Đồng thời, khéo léo tạo hình và phân phối đều lực căng của mô da khi cố định đường rạch.

 

 

Mở rộng góc mắt và những câu hỏi thường gặpMở rộng góc mắt - Các biến chứng và cách khắc phục

 

 

LỘ NIÊM MẠC VÀ LẬT MÍ KHI MỞ RỘNG GÓC MẮT

 

Biểu hiện của lộ niêm mạc là mí dưới sẽ bị lật ngửa ra ngoài điều này dẫn đến mi dưới và nhãn cầu tiếp xúc kém khiến niêm mạc lộ hẳn ra ngoài. Việc lộ niêm mạc sảy ra khi quá trình mở rộng góc mắt bác sĩ cố định sụn mi dưới không đủ chắc chắn vào màng xương rìa ổ mắt ngoài. Với những bạn có vùng mi dưới bị lão hóa, lỏng lẻo, người đã có tuổi thì tình trạng này rất dễ sảy ra.

 

Xem thêm bài viết: Mở rộng góc mắt và những câu hỏi thường gặp

 

Để khắc phục lô niêm mạc và lấy mí bạn cần can thiệp phẫu thuật lại giúp xử lý tình trạng lỏng lẻo của mí dưới. Kết hợp việc cố định sụn mi dưới vào màng xương rìa ổ mắt chắc chắn hơn.

Trên là 4 biến chứng phổ biến trong phẫu thuật mở rộng góc mắt. Tuy nhiên đây chỉ là những nguy cơ. Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu lựa chọn đúng bác sĩ thực hiện là người có chuyên môn, trình độ và giàu kinh nghiệm. Chính vì thế nguyên tắc quan trọng khi làm đẹp chính là tìm hiểu kĩ cơ sở thẩm mỹ và bác sĩ trước khi quyết định thực hiện.