Cắt mí mắt cách xử lý bị sẹo lộ

Cắt mí mắt là giải pháp đơn giản nhanh chóng giúp bạn sở hữu đôi mắt 2 mí sắc nét, to rõ. Phương pháp này rất hiếm khi để lại sẹo xấu nhưng vì là phương pháp có can thiệp rạch mổ nên nguy cơ vẫn có thể sảy ra. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng bàn về vấn đề sẹo lộ sau cắt mí mắt và cách làm sao để khắc phục nhé!

Cắt mí mắt và các loại sẹo lộ

Trong kĩ thuật cắt mí mắt có 4 loại sẹo lộ thường gặp phải bao gồm:

- Sẹo lồi. Đây là vết sẹo mọc lồi lên so với bề mặt da. Nó phát triển lớn và vượt khỏi ranh giới vết khâu da ban đầu.

- Sẹo phì đại. Đây là vết sẹo phì lên nhưng vẫn nằm trong phạm vi vết khâu da ban đầu.

- Sẹo lõm. Đây là vết sẹo có hình dáng lõm sâu về phía dưới da và nó lộ rõ kể cả khi bạn nhắm mắt.

- Sẹo giãn rộng. Hình dáng vết sẹo sẽ giãn rộng hơn so với vết khâu ban đầu.

Cắt mí mắt cách xử lý bị sẹo lộ

Nguyên nhân hình thành sẹo lộ sau cắt mí mắt

Sẹo lồi và sẹo phì đại

Đa phần các trường hợp sau cắt mí mắt ( https://medika.vn/tham-my-mat/cat-mat-2-mi/ ) da thường sẽ không hình thành sẹo lồi hay sẹo phì đại. Tuy nhiên nếu thấy vùng mắt có dấu hiệu của 2 loại sẹo này thì nguyên nhân chủ yếu do cơ địa của bạn và rất ít nguyên nhân từ lỗi của bác sĩ thực hiện.

Nếu bạn là người có cơ địa dễ gây sẹo lồi, sẹo phì đại. Bạn dễ bị dị ứng đặc biệt là với các loại chỉ khâu hoặc do quá trình chăm sóc sau khi cắt mắt hai mí không cẩn thận gây nhiễm trùng và khiến sẹo hình thành.

Nếu vấn đề đến từ bác sĩ có thể là do việc sử dụng loại chỉ khâu không phù hợp. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sử dụng kĩ thuật khâu thiếu chính xác, lực tác động phân bố không đều khiến cho vạt trên/dưới nếp mí dẫn đến tình trạng căng vết sẹo.

Ngoài ra, nếu chỉ khâu sau khi cắt mí mắt để quá 5 ngày mà không cắt thì dễ khiến mí mắt gặp tình trạng sẹo lồi, sẹo phì đại. Chỉ khoảng 7 ngày sau khi phẫu thuật thôi là các mô sẽ hình thành quanh mũi khâu nếu bạn chậm tháo chỉ thì việc liền sẹo sẽ bị ảnh hưởng.

Cắt mí mắt cách xử lý bị sẹo lộ

Sẹo lõm

Sẹo lõm xuất hiện chủ yếu nguyên nhân là do tay nghề bác sĩ thực hiện. Quá trình bóc tách đã loại bỏ quá nhiều cân cơ vòng mi, mô mềm hoặc tạo nếp gấp sâu quá.

Sẹo giãn rộng

Nếu trong quá trình cắt mí bác sĩ khâu mạnh khiến vết khâu kéo căng hoặc nếu cắt chỉ khâu quá sớm cũng sẽ khiến cho sẹo giãn rộng hình thành.

Có thêm tham khảo thêm một số thủ thuật sau khi cắt mắt 2 mí thành công nhé: Cách có mắt 2 mí tự nhiên đơn giản và an toàn

Các phương pháp chỉnh sửa sẹo lộ sau cắt mí mắt

Tùy vào mức độ sẹo mà bạn có thể hoặc không nên can thiệp để khắc phục sẹo lộ. Với những trường hợp sẹo không quá nghiêm trọng vẫn có thể chấp nhận được, bạn nên áp dụng các biện pháp cải thiện như massage hoặc bôi các loại gel trị sẹo theo đơn thuốc bác sĩ kê.

Bởi việc phẫu thuật chỉnh sửa sẹo bao giờ cũng sẽ khó khăn hơn. Thậm chí nếu bác sĩ thực hiện không thao tác tốt vấn đề biến chứng sẹo lộ sẽ còn nghiêm trọng hơn. Nặng hơn có thể khiến vùng mắt bị co rút, lật mí nếu cắt bỏ mô da quá nhiều. và bạn phải đợi khoảng 6 - 9 tháng mới có thể tiến hành các phương pháp chỉnh sửa.

Với sẹo lồi và sẹo phì đại

Các chuyên gia thẩm mỹ mắt khuyên rằng, để vết sẹo lành và đẹp sau khi cắt mí bạn cần khoảng 1 - 2 năm. Do đó nếu ở giai đoạn đầu sau khi cắt mí mắt bạn thấy có biểu hiện sẹo lồi, sẹo phì dại có thể thực hiện các biện pháp massage để làm tiêu sẹo. Ngoài ra bạn có thể bôi hoặc dán gel silicon để trị sẹo hoặc tiêm steroid để giúp mô sẹo mềm hơn.

Một phương pháp nữa cũng không cần phẫu thuật mà vẫn có thể chỉnh sửa sẹo lồi, sẹo phì đại là tiêm triamcinolone. Tuy nhiên việc tiêm này cần pha loãng với nồng độ cực thấp hơn 4 lần so với thông thường để tránh các hạt nhỏ màu trắng nhìn thấy rõ qua da. Việc tiêm này cũng cần được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa nếu không có thể dẫn đến teo da và giãn mao mạch mắt.

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp trên liên tục 8 tuần nhưng không thấy rõ hiệu quả thì có thể can thiệp điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại bằng laser. Trường hợp nếu laser cũng không cải thiện được thì sau khoảng 3 - 6 tháng bạn có thể cân nhắc về việc chỉnh sửa sẹo.

Cắt mí mắt bị hỏng phải làm sao để khắc phục?

Nên chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện nha các bạn tham khảo thêm: Top những trường hợp cắt mí mắt bị hỏng kinh hoàng

Với sẹo lõm

Sẹo lõm rất khó để chỉnh sửa. Bạn không nên lựa chọn phẫu thuật lại nếu vết sẹo vẫn ở mức chấp nhận được. Thay vào đó bạn có thể áp dụng tiêm filler để làm đầy sẹo. Nếu cần thiết phải phẫu thuật hãy chọn bác sĩ chuyên về chỉnh sửa sẹo sau cắt mí mắt nhé!

Với sẹo giãn rộng

Độ rộng vết sẹo cũng rất khó để chỉnh sửa. Giải pháp ở đây là phẫu thuật để cắt bỏ mô sẹo cũ rồi khâu đóng lại bằng 2 lớp, cần lưu ý giảm lực căng trên vết sẹo cũ. Lớp khâu sâu hơn cần dùng chỉ tự tiêu Vicryl 6 - 0 để đóng vết mổ.

Có thể tham khảo những video thực hiện trực tiếp tại Fanpage MEDIKA: https://bitly.com.vn/G5HYX

Việc sẹo xấu, sẹo lộ sau khi cắt mí mắt là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu không may gặp phải bạn cần bình tĩnh và tuyệt đối không can thiệp ngay lập tức. Hãy đợi tầm 3 - 6 tháng rồi chỉnh sửa lại và hãy tìm bác sĩ chuyên về chỉnh sửa sẹo sau cắt mí mắt để đảm bảo lần chỉnh sửa này thành công.

 

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi