Trám răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?

Chào bác sĩ! Hôm trước tôi có đi trám vài cái răng sâu. Tôi có nghe nói trám răng xong thì cần ăn uống kiêng cử một thời gian, nhưng không biết cụ thể là trám răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường ạ? Rất mong được bác sĩ tư vấn

(Bùi Hoàn - Vũng Tàu)

Chào bạn Hoàn!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nha khoa MEDIKA. Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề ăn uống khiêng cử sau khi trám răng, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Hiểu rõ về trám răng
Trám răng là kỹ thuật phục hình nha khoa nhằm trám bít lại những vị trí những răng bị hư hỏng và khôi phục lại hình dáng, chức năng của những chiếc răng trong một phạm vi phù hợp. Nguyên liệu được sử dụng trong trám răng thường ở dạng lỏng hoặc vật liệu sứ tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Trám răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?

Trám răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?
Chất liệu trám răng là yếu tố quyết định đến thời gian mà bạn có thể ăn uống bình thường sau khi làm răng.

+ Nếu lựa chọn trám răng bằng những vật liệu dạng lỏng như composite hay amalgam, thì bạn cần một ít thời gian để vật liệu trám bám chắc vào thân răng và tạo tính ổn định cho vật liệu trám không bị bong tróc khi sử dụng.

Sẽ mất khoảng 2 giờ để miếng trám hóa cứng và bám chắc trên bề mặt sau đó thì bạn có thể thoải mái ăn uống mà không lo bị bong miếng trám.

+  Nếu lựa chọn trám răng bằng vật liệu sứ bạn hoàn toàn có thể ăn uống ngay sau khi trám răng hoàn tất. Bởi đây là vật liệu có tính tương thích nhanh nên không cần kiêng cử nhiều.

Tuy nhiên, sau khi trám răng việc ăn nhai cũng cần hết sức lưu ý. Bạn nên hạn chế các thức ăn quá cứng hoặc dai vì chúng có thể làm bong bật chỗ trám, đặc biệt là khi trám bằng vật liệu composite.

Chế độ ăn uống sau khi trám răng
Bên cạnh việc chăm sóc răng sau khi trám. Bạn cũng nên chú trọng đến chế độ ăn uống hằng ngày để đạt được kết quả trám răng như mong đợi.

Tham khảo bài viết: Trám răng giữ được bao lâu?

Chế độ ăn uống hằng ngày để đạt được kết quả trám răng như mong đợi.

Thường thì các bác sĩ nha khoa không khuyến nghị bạn phải kiêng cử quá nhiều nhưng để giữ cho miếng trám được dài lâu thì khoảng 2 - 3 ngày sau khi trám răng hoàn tất, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống như sau:

- Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Vì nhiệt độ thay đổi gấp gáp dễ khiến miếng trám nhanh bị bong tróc hơn thông thường.

- Không ăn nhai những thức ăn quá cứng. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ ăn nhai như cháo, soup, cơm mềm,...

- Không ăn nhiều bánh kẹo, thực phẩm ngọt, nước uống có gas… Thành phần tạo ngọt trong những thực phẩm này là nguyên nhân gây nên những bệnh lý trên răng, đồng thời làm giảm tuổi thọ miếng trám.

Tìm hiểu thêm: Bảng giá nha khoa MEDIKA - Bệnh viện thẩm mỹ MEDIKA

Ngoài ra, một trung tâm nha khoa uy tín cùng với tay nghề bác sỹ giỏi sẽ giúp cho hàm răng trám đạt được độ bền chắc cao.

Nha khoa MEDIKA là địa chỉ chăm sóc và làm đẹp răng đáng tin cậy đã giúp hàng nghìn khách hàng cải thiện hàm răng chưa hoàn hảo. Với kinh nghiệm và mang đến kết quả thành công cho rất nhiều ca trám răng, chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo lắng trong tích tắc.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ đã qua nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại bạn nhanh chóng sở hữu được hàm răng đẹp hoàn thiện và đẩy lùi những khuyết điểm răng miệng trước đó.