Những điều cần lưu ý sau khi cấy răng implant

Cấy răng Implant là phương pháp phục hình răng tối ưu dành cho những người bị mất răng. Tuy nhiên, sau khi đã cấy ghép Implant thành công nếu không biết cách chăm sóc sẽ rất dễ bị hư tổn và thậm chí xảy ra biến chứng không mong muốn.

implant rang

Giảm sưng sau khi cấy implant

Việc sưng nhẹ là phản ứng bình thường sau khi cấy implant, và đôi khi có thể xuất hiện vết bầm trên da. Bạn có thể giảm đau bằng túi chườm đá trong ngày đầu tiên,túi được chườm vùng má (bên phẫu thuật) tối đa 10 phút và lặp lại sau 20 phút nghỉ.

Hoặc bạn có thể uống nước lạnh và không ăn bất kì thứ gì cho đến khi hết thuốc tê. Tránh uống nước nóng hoặc ăn đồ nóng trong ngày đầu tiên để tránh làm cho vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống thuốc giảm đau

Nếu bạn bị đau trong vòng vài ngày sau khi cắm implant, việc này có thể được kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc giảm đau. Bạn có thể uống liều thuốc giảm đau đầu tiên trước khi hết thuốc tê.

Tuy nhiên tuyệt đối Bạn phải uống thuốc giảm đau theo đúng chỉ dẫn của Nha sĩ về liều lượng và thời gian uống thuốc. Đặc biệt là các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần tên là Aspirin. Vì loại thuốc này có thể gây ra tình trạng chảy máu sau phẫu thuật cho bạn, dẫn đến sự đào thảo của các trụ Implant.

Chăm sóc và vệ sinh trụ implant sau khi cấy ghép

Việc trụ Implant có ổn định và tích hợp tốt với xương hay không, phụ thuộc lớn vào chế độ chăm sóc của bạn. Đặc biệt là trong những ngày đầu mới cấy ghép răng Implant.

Để khôi phục lại nét thẩm mỹ răng cũng như hoàn thiện và chức năng ăn nhai tốt sau khi mất răng, thì dù việc vệ sinh răng miệng có cầu kỳ, tỉ mỉ hay mất nhiều thời gian đến đâu bạn cũng nên đảm bảo tuân thủ đúng theo những gì Nha sĩ hướng dẫn. Nếu bạn giữ chế độ chăm sóc tốt sau khi cấy, răng Implant có thể tồn tại trọn đời.

Giữ gìn trụ Implant sau khi mới cấy

cấy ghép implant

Trụ Implant mới vừa được đặt vào trong xương hàm vẫn chưa chắc chắn, vì chúng chưa bám dính chắc với xương và nướu. Do đó, bảo vệ trụ implant vào thời điểm này là cực kỳ quan trọng. Bạn phải tuyệt đối tránh những động tác cơ miệng, không khạc nhổ, súc miệng mạnh hay lấy lưỡi chạm đến vị trí mới cấy ghép, việc này có thể làm cho chiếc trụ răng bị lung lay và lỏng lẻo hơn.

Đặc biệt, bạn cần  kiêng vận động trong vòng 48h đầu tiên. Những hoạt động thể lực có nguy cơ làm chấn thương đến vùng cắm trụ răng, khiến cho chúng bị lung lay và ra khỏi vùng cấy ghép. Hãy nghỉ ngơi để giúp cố định chỗ cấy ghép, cũng như giảm đau cho bạn hiệu quả.

Chế độ ăn uống

Sau khi cấy răng implant, bạn nên ăn thức ăn lỏng trong 2 ngày đầu tiên sau phẫu thuật và ăn thức ăn mềm trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật cho đến khi vết thương khép miệng hoàn toàn. Trong trường hợp phục hình tức thì (răng trên Implant), nên tránh ăn nhai trên răng Implant từ 6-8 tuần.

Khi ăn uống bạn cần phải chậm rãi, nhẹ nhàng và thận trọng hết mức có thể, tránh để thức ăn rơi vào vị trí mới được cấy trụ Implant.

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi