Nên kiêng ăn gì sau khi tẩy trắng răng để có hàm răng đẹp?

Chào bác sĩ. Em vừa đi tẩy trắng khắc phục răng ố vàng được 2 ngày nhưng có dấu hiệu hơi ngả màu. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên kiêng ăn gì để để duy trì hiệu quả dài lâu không ạ. Em xin cảm ơn!

(Phương Vy – Quận Bình Tân)

Chào Vy! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Sau khi tẩy trắng răng kiêng ăn gì?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi thực hiện tẩy trắng răng, thuốc tẩy sẽ làm nở các mô men răng và đẩy các vết ố vàng, ngả màu bám lâu ngày trên răng ra ngoài giúp cho răng trắng sáng hơn. Chính vì vậy, sau khi tẩy trắng răng từ 2-3 ngày, răng sẽ nhạy cảm hơn và dễ bám màu trở lại, vì vậy có một số thực phẩm cần kiêng ăn trong thời gian này như:

Thực phẩm có màu

Các thực phẩm này sẽ khiến răng bạn bám màu rất khó phai. Đặc biệt, trong thời gian tẩy vừa tẩy trắng thì răng lại càng dễ nhiễm màu chặt hơn. Cách tốt nhất để giữ răng đẹp là bạn nên kiêng hoàn toàn thực phẩm này cho đến khi mô men răng ổn định hoặc nếu không thể tránh thì hãy đánh răng ngay sau khi ăn các thực phẩm có màu.

kieng gi sau khi tay trang rang

Một số thực phẩm có màu bạn nên hạn chế dùng là: rau củ quả sậm màu, cà ri, bột nghệ, nước màu kho thịt, tương cà và các loại sốt có màu…Bạn vẫn có thể thưởng thức các món hấp, canh, súp, cơm, phở, hủ tiếu, các loại sốt màu trắng.

Thức uống có màu

Bên cạnh các loại thực phẩm có màu thì những loại thức uống như: trà, cà phê, chocolate, nước ngọt có màu, rượu vang,…cũng khiến răng nhanh ố vàng dù đã tẩy trắng kĩ càng. Đây là các thức uống bác sĩ khuyên bạn nên tránh mỗi khi nhận được thắc mắc tẩy trắng trăng nên kiêng ăn gì.

kieng gi sau khi tay trang rang

Tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống này còn nếu không thì phải súc miệng kỹ sau khi uống. Với những bạn có thói quen uống cà phê hàng ngày  thì có thể dùng ống hút để không bám màu cà phê lên răng.

Dùng thực phẩm quá nóng/lạnh

Triệu chứng tăng nhạy cảm khá thường gặp sau khi tẩy trắng răng. Do vậy, bạn nên tránh uống nước quá nóng, quá lạnh vì chúng rất dễ bị ê buốt răng.

Ăn đồ quá chua

Quá trình tẩy trắng khiến răng bạn nhạy cảm nên hãy hạn chế các loại thực phẩm có tính kích thích khiến răng bạn bị ê buốt và tủy răng bị kích thích. Các thực phẩm chua như cam, chanh, me,…chắc chắn là câu trả lời cho thắc mắc tẩy trắng răng nên kiêng ăn gì.

Xem thêm: Tẩy trắng răng sau bao lâu thì hết ê buốt?

Nên ăn gì sau khi tẩy trắng?

Độ trắng sáng của răng sau khi tẩy trắng thẩm mỹ có giữ được lâu hay không phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống của bạn. Sau khi tẩy trắng răng, bạn có thể sử dụng những thực phẩm sau:

  • Những thực phẩm màu trắng như cơm, khoai tây, thịt gà, cháo, súp, cá…
  • Uống sữa, nước lọc hoặc nước soda không màu.
  • Bổ sung các loại rau mềm, ít màu
  • Một số loại trái cây có lợi cho sức khỏe như chuối, bơ, táo…

chăm sóc sau độn cằm

Dù là những loại thực phẩm này không gây gại cho răng sau khi tẩy trắng nhưng thì sau khi ăn bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng, loại bỏ mảng bám thức ăn thừa bằng việc sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải răng lông mềm.

Để được tư vấn các dịch vụ Nha khoa tại MEDIKA, quý khách vui lòng gọi ngay vào số hotline: 1900 65 66 để biết thêm thông tin chi tiết.

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi