Nên ăn gì sau nâng mũi để mau lành?

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, bạn cần phải tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ, đặc biệt là trong việc kiêng cữ và chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Bởi, thời gian phục hồi và kết quả nâng mũi phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Vậy không nên và nên ăn gì sau nâng mũi để mau lành?

nên ăn gì sau nâng mũi

Không nên ăn gì sau nâng mũi để mau lành

Bên cạnh việc nên ăn gì sau nâng mũi để mau lành thì các loại thực phẩm không nên ăn cũng rất quan trọng, mặc dù vết thương để lại rất nhỏ nhưng bạn cũng phải đặc biệt chú ý trong việc ăn uống và kiêng khem để tránh để lại sẹo cũng như giúp vết thương nhanh lành và phục hồi.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn cần phải loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống của mình sau phẫu thuật:

Rau muống

Đứng đầu trong danh sách cần kiêng cữ là rau muống. Theo Đông y, rau muống được coi như một bài thuốc rất tốt trong việc giải độc, sinh da thịt, lợi tiểu, nhuận tràng. Tuy nhiên, nó lại làm đầy vết thương và kích thích lành da rất nhanh. Do đó, dù vết thương lớn hay nhỏ, khi bạn ăn nhiều rau muống có thể làm cho thịt đầy lên rất nhanh tạo thành sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy nên, sau nâng mũi bạn cần phải tránh xa loại thực phẩm này.

Đồ nếp và thịt gà

Đây là những món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, đồ nếp và thịt gà lại có tính nóng, có thể làm cho vết mổ bị sưng, đau nhức và có thể mưng mủ khiến vết thương lâu lành hơn. Sau phẫu thuật, nếu bạn sử dụng các thực phẩm này sẽ làm cho vết thương dễ sưng tấy, làm chậm quá trình khô da và lên da non của vết thương.

Các loại hải sản

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người nhưng loại thực phẩm này cũng dễ gây dị ứng cho nhiều người. Những loại thức ăn có vị tanh như tôm, cua, cá… sẽ làm cho các vết thương trở nên khó chịu hơn do bị ngứa, nhức và sưng đỏ, da cũng lâu liền hơn và rất dễ để lại sẹo lồi. Do đó, cho đến khi chiếc mũi hoàn toàn phục hồi thì hải sản cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần phải tránh.

Trứng và thịt bò

Theo kinh nghiệm dân gian, khi vết thương đang trong quá trình hồi phục và mọc da non mà ăn trứng thì sẽ làm cho vùng da bị thương trắng hơn bình thường, còn ăn thịt bò thì ngược lại vùng da mới mọc dễ bị thâm và sậm màu khiến cho làn da loang lổ không đều màu, gây mất thẩm mỹ.

Đồ ăn cay nóng và có tính kích thích

Một số loại đồ ăn có tính chất cay nóng như ớt, tiêu, tỏi…cũng có thể làm cho vết thương sưng tấy và mưng mủ giống như đồ nếp và gà. Các loại đồ uống như rượu, bia, café…các chất như cồn không tốt cho mũi hay chất caffeine có thể làm cho cơ thể mất nước dẫn đến vết mổ không được cung cấp đủ nước trong quá trình phục hồi. Do đó, những loại thực phẩm này cần được giảm bớt hay bỏ hẳn trong quá trình phục hồi mũi sau phẫu thuật.

 Tham khảo: Nâng mũi có thay đổi tướng số không?

đồ cay nóng

Ngoài ra, sau nâng mũi bạn nên ăn nhiều trái cây chín, rau củ quả chứa nhiều vitamin C nhằm giúp tăng sức đề kháng, ăn nhiều các loại thức ăn chứa chất xơ để giúp cơ thể mát và vết thương mau lành. Ăn thịt heo nạc tránh ăn mỡ để vết thương tránh bị mưng mủ. Uống nhiều nước khoáng, sữa và các sản phẩm từ sữa như: yaourt, phô – mai…nhằm cung cấp đầy đủ nước và protein nuôi dưỡng cơ thể.

 Xem thêm: https://medika.vn/tu-van/tu-van-mui/sau-nang-mui-nen-gi-va-kieng-gi/

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề nên ăn gì sau nâng mũi để mau lành hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ Hotline: 1900 65 66 – 094 888 5354 để được tư vấn miễn phí từ Bệnh viện thẩm mỹ MEDIKA.

Đăng ký tư vấn - Nhận ngay ưu đãi